รายละเอียดเพิ่มเติม
โซเดียมไนเตรท
มีลักษณะเป็นผลึก 6 เหลี่ยม ไม่มีสีจัดเป็นวัตถุเจือปนอาหาร มีคุณสมบัติคือ
- ตรึงสีของเนื้อสัตว์
- ทำให้เนื้อสัตว์มีสีแดงน่ารับประทาน
- นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการเน่าเสีย
ผลิตภัณฑ์ที่นิยมใช้ ได้แก่ แฮม ใส้กรอก กุนเชียง แหนม ปลาแห้งต่าง ๆ
ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 281 (พ.ศ. 2547) กำหนดปริมาณที่อนุญาติให้ใช้ในอาหาร ดังนี้
- โซเดียมไนไตรท์ ให้มีได้ไม่เกิน 125 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม
- โซเดียมไนเตรท ให้มีได้ไม่เกิน 500 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม
- กรณีใช้ทั้งโซเดียมไนไตรท์และโซเดียมไนเเตรทให้มีได้ไม่เกิน 125 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม
หากใช้ในปริมาณสูงจะทำให้เกิดโทษต่อผู้บริโภคได้ โดยผู้ป่วยจะมีอาการ
- ปวดศีรษะ คลื่นใส้อาเจียน
- ปวดท้อง อ่อนเพลีย กล้ามเนื้อไม่มีแรงและตัวซีดเขียว
นอกจากนี้สารประกอบไนเตรทในอาหาร สามารถเปลี่ยนเป็นไนไตรท์ได้ โดยการกระทำของแบคทีเรียหรือปฏิกิริยาเคมี และไนเตรท์จะทำปฏิกิริยากับสารประกอบเอมีนในอาหารขณะปรุงอาหารที่อุณหภูมิสูงทำให้เกิดเป็นสารไนโตรซามีน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งได้
การจัดเก็บ
เก็บในภาชนะปิดมิดชิด